So tai cung Mobifone
Thứ Tư, 17/09/2014 20:30 GMT+7
An ninh trật tự
Kiểm lâm buông lỏng quản lý - Rừng Pơ mu hấp hối: Tự do phá rừng (Kỳ 1)
Radiovietnam- 3 năm trở lại đây, những cánh rừng Pơ mu quý hiếm, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên- Văn Bàn, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bị đốn hạ không thương tiếc.
Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Để lên được khu vực khai thác gỗ Pơ mu, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, nơi giáp với xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu phải đi qua bản Hố Than. Với hàng chục km đường rừng cả đi và về cũng phải mất ngày trời mới đến được nơi khai thác gỗ. Dưới chân núi, chủ hàng để xe máy trực sẵn đón gỗ.

Anh Giàng A Dua, dân tộc Mông ở bản Hố Than bức xúc, bao đời nay người Mông ở bản không phá rừng, mà dựa vào rừng trồng thảo quả để sinh sống. Nhưng 3 năm trở lại đây, người dân các bản trong xã như: Đán Đăm, Én Nọi, Én Nông, Làng Sang và cả các xã lân cận thấy lợi từ khai thác Pơ mu nên đã đổ xô vào khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên, Văn Bàn để đốn gỗ, mỗi ngày cũng vài trăm thanh.
Ngang nhiên chở gỗ về giữa ban ngày- Radiovietnam.vn
Ngang nhiên chở gỗ về giữa ban ngày.
“Một ngày không đếm được hết, ngày nhiều nhất cũng phải trăm thanh, ít cũng phải 30 đến 40 thanh.Mỗi thanh dầy cũng phải 10 phân, có loại 40, nhiều loại. Chiều dài có loại 1,2m, có loại dài hơn 2m toàn gỗ Pơ mu thôi. Ở dưới này thì toàn chủ gỗ đứng mua thôi. Dân thì mưa cũng đi, nắng cũng đi, ban đêm 10 giờ mới về hết” - anh Giàng A Dua cho biết.

Ông Lường Văn Pầng, Bí thư Đảng ủy xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Các đối tượng khai thác gỗ lậu viện cớ do nghèo không có cái ăn lên rừng chặt gỗ, hoặc đi mua gỗ của những người khai thác rồi chở về bán cho các " lò" mộc trong vùng. Mỗi tấm bán 800.000 đồng, thu lãi ít cũng được 200 nghìn đồng.
Kéo gỗ về- Radiovietnam.vn
 Người dân ngang nhiên kéo gỗ về.
Lâm tặc khai thác và vận chuyển gỗ tạo một đường mòn, mỗi ngày vận chuyển hàng trăm tấm gỗ qua bản Hố Than. Nạn khai thác gỗ trái phép ở đây diễn ra một cách công khai, vậy mà không cơ quan chức năng nào vào cuộc. Mỗi lần Ủy ban nhân dân xã Mường Than họp hay có đoàn tiếp xúc cử tri, dân bản đều có ý kiến các ban, ngành cần vào cuộc để ngăn chặn nạn khai thác gỗ. 

Nhưng những kiến nghị đều rơi vào khoảng không. Ông Lường Văn Pầng nói: “Không có người mua thì làm gì có người đi lấy về. Đây không phải chỉ riêng ở bản Hố Than mà còn có nhiều người ở nhiều nơi trong huyện này. Cái này muốn ngăn chặn được thì các cơ quan chức năng từ trên xuống cấp cơ sở đều cùng vào cuộc mới có thể ngăn chặn được nạn phá rừng này”.

Đã nhiều năm nay, người dân địa phương và lâm tặc mặc sức tàn phá khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Chính sự buông lỏng quản lý này đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 11/9 vừa qua, anh Lường Văn Bương, sinh năm 1984, ở bản Én Nọi, xã Mường Than đã thiệt mạng khi cùng 6 anh em trong bản lên rừng đốn gỗ Pơ mu. 

Trong lúc đốn gỗ, cây đổ hất anh xuống vực. Đường về bản xa mất cả ngày trời, không cấp cứu kịp thời, anh Bương đã chết khi không kịp trăng trối một lời với người vợ trẻ và 2 đứa con thơ. Chị Hà Thị Sơ, vợ của anh Lường Văn Bương ân hận: “Trước đây ngày nào hai vợ chồng cũng đi lấy gỗ, chồng tôi thì chặt gỗ, còn tôi kéo gỗ về. Nhà cũng có ruộng, có nương nhưng vẫn đi lấy gỗ, trong bản nhiều nhà cũng thế. Bây giờ chồng mất rồi , mất chỗ dựa cho 3 mẹ con rồi ân hận lắm mà không biết làm thế nào nữa”.
Con đường từ bản Hố Than lên khu bảo tồn Hoàng Liên- Văn Bàn- Radiovietnam.vn
Con đường từ bản Hố Than lên khu bảo tồn Hoàng Liên- Văn Bàn.
Lý giải vì sao mà nhiều năm qua người dân và lâm tặc mặc sức vào khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên, Văn Bàn chặt phá rừng Pơ mu, người dân địa phương cho rằng, nếu đây là rừng thuộc huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu thì lực lượng chức năng đã không để thoải mái khai thác thế. 

Rừng của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai nên dường như huyện Than Uyên không chịu trách nhiệm gì. Lãnh đạo xã Mường Than thì cho rằng, có cầu ắt có cung, đường đi của những sản phẩm đồ mộc từ gỗ Pơ mu không có nguồn gốc hợp pháp vẫn cứ hàng ngày, hàng giờ được vận chuyển đi các tỉnh, thì cánh rừng này còn bị tàn phá đến bao giờ.

Bức xúc của người dân có thể hiểu, những người thực hiện trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở Than Uyên đã buông lỏng trong thời gian dài. Nhưng tại sao kiểm lâm Than Uyên lại không làm gì để người dân và lâm tặc mặc sức tàn phá rừng gỗ quý.
Các tin mới hơn
Các tin khác cùng chuyên mục
VOV Radio
VOV GT Hà Nội
VOV GT TP.HCM
VOV1
VOV2
VOV3
VOV4
VOV5
Chương trình đang phát
20:15 - 21:30
365 ngày hạnh phúc
Chương trình tiếp theo
20:15 - 21:30
365 ngày hạnh phúc
21:30 - 22:00
Đường tin
Chương trình đang phát
20:20 - 21:30
365 ngày hạnh phúc
Chương trình tiếp theo
20:20 - 21:30
365 ngày hạnh phúc
21:30 - 22:00
Live đường tin
Chương trình đang phát
20:30 - 21:00
Chuyên gia của bạn (PL)
Chương trình tiếp theo
20:30 - 21:00
Chuyên gia của bạn (PL)
21:00 - 21:30
Quân đội nhân dân
Chương trình đang phát
20:30 - 20:45
Thông tin liệt sỹ (PL)
Chương trình tiếp theo
20:30 - 20:45
Thông tin liệt sỹ (PL)
20:45 - 21:00
Tìm hiểu các dân tộc Việt Nam
Chương trình đang phát
16:00 - 23:00
Xone FM
Chương trình tiếp theo
16:00 - 23:00
Xone FM
23:00 - 23:30
Đọc truyện dài kỳ
© Radio Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Đài Tiếng nói Việt Nam
Đại diện: Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hà Nội
Số giấy phép: 151/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012
Chịu trách nhiệm nội dung, kỹ thuật: Ông Trần Trung Hiếu, Ông Ngô Tuấn Dũng
® Ghi rõ nguồn "Radio Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này
Chia sẻ
Chia sẻ:
Trình duyệt của bạn chưa hỗ trợ Flash Player, xin vui lòng chọn cài đặt bên dưới để giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng các dịch vụ chúng tôi cung cấp.
Flash Player cho PC
Flash Player cho Android
Bạn đang download ứng dụng Flash Player 11 về. Sau khi cài đặt thành công xin bạn tắt trình duyệt và khởi động lại để ứng dụng có hiệu lực.