So tai cung Mobifone
Chủ Nhật, 26/10/2014 01:56 GMT+7
Kinh tế
BIDV với tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp
Radiovietnam - Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng việc tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn hiện nay góp phần tăng niềm tin cho doanh nghiệp.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:


Ngày 18/2, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ Tái cơ cấu Doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2014 – 2015 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Hội nghị đã nêu ra được những việc đã làm được và những vướng mắc, cản trở quá trình tái cơ cấu khối DNNN. Tại Hội nghị Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra nhiều ý kiến đề xuất quý báu nhằm đẩy nhanh quá trình Tái cơ cấu DNNN.

Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng việc tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn hiện nay là rất thiết thực, bổ ích, góp phần quan trọng tăng niềm tin cho doanh nghiệp.

Với tư cách là một ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chi phối lớn luôn tiên phong triển khai chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ trong hoạt động tái cơ cấu, BIDV đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản nhất là cổ phần hóa tất cả các công ty từ công ty bảo hiểm, chứng khoán và ngân hàng thương mại. Riêng ngân hàng thương mại BIDV đã thực hiện IPO từ tháng 12 năm 2011 và ngày 24 tháng 01 vừa qua BIDV đã chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE, đánh dấu mốc chính thức trở thành công ty đại chúng niêm yết. Câu chuyện BIDV niêm yết trên sàn HOSE có thể nói là 1 sự thành công tại thời điểm đó.

Trong những năm qua BIDV đã không ngừng tăng cường năng lực tài chính đảm bảo hoạt động kinh doanh bền vững. Hiện nay, vốn chủ sở hữu của BIDV đạt khoảng 28 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 9 nghìn tỷ chỉ sau 3 năm.

BIDV đã kiểm soát được nợ xấu và tính thanh khoản của hệ thống. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nợ xấu của BIDV giảm dần qua các năm từ chỗ 2,94% và hiện nay ở mức hơn 2,3%. Tập trung tái cấu trúc lại nền khách hàng; Đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ với các sản phẩm, dịch vụ tiện ích với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ chuyên nghiệp, hiện đại.

BIDV luôn quan tâm tái cơ cấu nguồn nhân lực, cụ thể: tiết giảm việc tuyển dụng mới, chỉ tập trung tuyển dụng theo vị trí công việc. Theo đó, tỷ lệ tăng biên chế giảm dần từ chỗ bình quân 10% từ năm 2011 trở về trước nhưng trong 3 năm trở lại đây BIDV gắn việc sắp xếp nguồn nhân lực với tăng trưởng lao động hợp lý, bình quân khoảng hơn 3%.

Xét về hiệu quả KT- XH, mặc dù quá trình sắp xếp, đổi mới và CPH DNNN đã đem lại một số kết quả tích cực song những điểm chưa tích cực của DNNN mà xã hội đều có thể nhìn nhận đó là hiệu quả chưa tương xứng với vị trí và kỳ vọng của xã hội.

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà_radiovietnam.vn
Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà
Để đạt được mục tiêu được Quốc hội, Chính phủ đề ra đối với tái cơ cấu DNNN và nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, chủ tịch BIDV đã đưa ra những đề xuất:

Theo Dự thảo Nghị quyết của Chính Phủ, nếu không thoái được vốn đến 2015 thì phải làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và phải báo cáo Thủ tướng, báo cáo lại Bộ Chính trị, trong tình hình hiện nay thì điều đó là rất khó vì theo nguyên tắc thị trường sẽ có 2 trạng thái xảy ra: Thứ nhất là với những doanh nghiệp có đầu tư ngoại ngành nhưng thua lỗ thì ứng xử như thế nào? Thứ hai là với những doanh nghiệp có đầu tư ngoại ngành hiệu quả thì ứng xử như thế nào?

Nhiệm vụ là phải thoái nhưng không phải thoái bằng mọi cách và câu chuyện thoái dưới giá trị sổ sách, thoái dưới mệnh giá nhưng trên nguyên tắc bù đắp được giá trị dự phòng. Đó là cách thoát ra khỏi lo lắng của DN nhưng phải có lộ trình điều kiện cụ thể.

Với hệ thống Ngân hàng thì chỉ để lại một số ngân hàng Nhà nước như NH Chính sách, NH Phát triển, NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, còn lại các ngân hàng đã cổ phần hóa rồi thì nên duy trì tỷ lệ có sở hữu của Ngân hàng Nhà nước.

Bất cứ chế độ nào đều có vai trò kinh tế Nhà nước nhưng vai trò kinh tế Nhà nước trong điều kiện kinh tế của chúng ta là phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN thì cụ thể là cái gì?

Lương của Chủ tịch tập đoàn tối đa là 36 triệu, trong khi đó nếu theo nguyên tắc thị trường thì người lao động và người quản lý phải được hưởng lương theo năng suất lao động, đấy là nguyên tắc tối thượng. Thu nhập kiểu này không sống được cũng phải sống vì dù sao thì cũng hơn công chức nhà nước, nhưng chưa phù hợp và chưa sát thực tế, chưa tạo thành động lực. Cần nghiên cứu sửa đổi theo nguyên tắc thị trường về thu nhập tiền lương của DNNN.

Về việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, những DN mà Nhà nước không cần nắm giữ chi phối, có thể mở room lên 60-65% như vậy, có thể kích hoạt và làm nóng được thị trường chứng khoán, từ đó bất động sản và kéo theo nhiều ngành khác cũng tốt lên.

Ngoài Đề án của NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chủ tịch BIDV đề nghị NHNN sớm phê duyệt một số đề án của các Ngân hàng khác về việc sắp xếp tái cơ cấu các tổ chức tín dụng có sở hữu Nhà nước chi phối trong quý 1 năm nay để có cơ sở triển khai thực hiện.
Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin khác cùng chuyên mục
VOV Radio
VOV GT Hà Nội
VOV GT TP.HCM
VOV1
VOV2
VOV3
VOV4
VOV5
Chương trình đang phát
01:00 - 02:00
Ca nhạc log khô
Chương trình tiếp theo
01:00 - 02:00
Ca nhạc log khô
02:00 - 03:00
Nhạc phim
Chương trình đang phát
00:00 - 02:00
Thức đêm cùng bạn
Chương trình tiếp theo
00:00 - 02:00
Thức đêm cùng bạn
Chương trình tạm ngưng
Chương trình đang phát
-
Chương trình kết thúc
Chương trình tiếp theo
Chương trình kết thúc
Chương trình kết thúc
Chương trình đang phát
-
Chương trình kết thúc
Chương trình tiếp theo
Chương trình kết thúc
Chương trình kết thúc
Chương trình đang phát
01:30 - 02:00
Ca khúc trữ tình
Chương trình tiếp theo
01:30 - 02:00
Ca khúc trữ tình
02:00 - 02:30
Trò chuyện âm nhạc
© Radio Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Đài Tiếng nói Việt Nam
Đại diện: Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hà Nội
Số giấy phép: 151/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012
Chịu trách nhiệm nội dung, kỹ thuật: Ông Trần Trung Hiếu, Ông Ngô Tuấn Dũng
® Ghi rõ nguồn "Radio Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này
Chia sẻ
Chia sẻ:
Trình duyệt của bạn chưa hỗ trợ Flash Player, xin vui lòng chọn cài đặt bên dưới để giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng các dịch vụ chúng tôi cung cấp.
Flash Player cho PC
Flash Player cho Android
Bạn đang download ứng dụng Flash Player 11 về. Sau khi cài đặt thành công xin bạn tắt trình duyệt và khởi động lại để ứng dụng có hiệu lực.