So tai cung Mobifone
Thứ Sáu, 24/10/2014 15:28 GMT+7
Thời sự
Quy chế tuyển sinh đại học năm 2014: Sửa đổi theo hướng công bằng, không căng thẳng
Radiovietnam–Thực hiện Nghị quyết T.Ư 8 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, hiện Bộ GD&ĐT đang tiến hành sửa đổi Quy chế tuyển sinh để áp dụng trong năm 2014…
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Internet
Trước tiên, việc sửa đổi Quy chế tuyển sinh phải phù hợp Luật Giáo dục đại học (ĐH) hiện hành. Theo đó, việc tổ chức tuyển sinh gồm các phương thức: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Cơ sở giáo dục ĐH được tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh do Bộ trưởng ban hành.

Dự kiến trong lần sửa đổi này, Bộ sẽ đưa vào quy chế các tiêu chí để các trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng và các điều kiện để đề án được phê duyệt. Phương án tuyển sinh riêng của trường nào thỏa mãn các tiêu chí và điều kiện quy định sẽ được Bộ phê duyệt để tiến hành thực hiện việc tuyển sinh riêng.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được đề xuất tuyển sinh riêng của 17 trường ĐH ngoài công lập. Bộ cũng đề nghị các trường công lập đề xuất phương án tuyển sinh riêng từ nhiều năm nay nhưng hiện vẫn chưa có trường nào đưa ra đề án cụ thể.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, dù thực hiện theo phương án tuyển sinh nào đi nữa cũng phải bảo đảm công bằng, không gây căng thẳng cho thí sinh, không tái diễn những bất cập trong quá khứ, nhất là tình trạng luyện thi tràn lan gây bức xúc trong xã hội, như những năm trước khi thực hiện “3 chung”.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Ga, tuyển sinh năm 2014, Bộ sẽ sửa đổi ưu tiên khu vực bởi vì sau nhiều năm thực hiện chính sách ưu tiên khu vực, có một số tỉnh, thành phố đã phát triển tốt hơn, thu nhập bình quân đầu người cao hơn và điều kiện xã hội phát triển hơn. Nếu các thí sinh ở những vùng này tiếp tục được ưu tiên cộng điểm khu vực thì sẽ bất hợp lý và không công bằng cho những thí sinh ở vùng khác. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát lại và điều chỉnh để bảo đảm công bằng hơn cho các thí sinh ở các vùng, miền khó khăn.

Bên cạnh đó, quy định về việc thí sinh không được phúc khảo môn năng khiếu được thực hiện nhiều năm nay và đã phát sinh nhiều bất cập. Sau mỗi kỳ tuyển sinh, có không ít thí sinh thấy kết quả chấm thi không phản ánh đúng với bài làm nhưng không được quyền phúc khảo, nên rất bức xúc. Không chỉ có vậy, đã từng có hội đồng thi lợi dụng quy chế để chấm thi không trung thực. Về vấn đề này, ông Bùi Văn Ga cho hay, quy chế tuyển sinh sửa đổi năm nay dự kiến sẽ đưa vào một số quy định mang tính kỹ thuật như ghi âm, ghi hình môn thi năng khiếu của thí sinh. Đây sẽ là bằng chứng đối chiếu nếu thí sinh có những thắc mắc về bài thi. Nếu quy định này được thực hiện thì thí sinh sẽ có quyền phúc khảo bài thi môn năng khiếu.

Nhận định về vấn đề ĐH Việt Nam hiện nay, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, Bộ GD&ĐT nên kiểm soát chất lượng thông qua các quy định về chương trình, tài liệu, giáo viên và cơ sở vật chất của các trường, thay vì kiểm soát đầu vào thông qua kỳ thi đại học đại trà và điểm sàn như hiện nay. Theo đó, nên cho phép các trường tự tuyển sinh, áp dụng chế độ thu phí cạnh tranh và chịu trách nhiệm về chất lượng trước Nhà nước và xã hội.

Một chuyên gia tại ĐH Quốc gia Hà Nội đóng góp: “Nên tập trung đầu tư cho một vài trường ĐH công có trình độ cao, với chế độ thi tuyển đầu vào chặt chẽ. Sinh viên các trường này được hưởng học bổng toàn phần, đủ để họ toàn tâm toàn ý học tập, nghiên cứu. Các học bổng này là sự ưu tiên của xã hội dành cho công tác đào tạo tầng lớp tri thức tinh hoa của đất nước, vì thế nó không chỉ dựa trên kết quả thi đầu vào, mà cần phải được quyết định lại hàng năm căn cứ vào kết quả học tập”.

Liên quan việc nhiều trường ĐH ngoài công lập hiện nay rất khó tuyển sinh đầu vào, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện kiểm soát đầu vào thông qua điểm sàn dẫn đến một thực tế là các trường công, các trường trọng điểm vẫn có quyền lấy tới điểm sàn và như vậy đồng nghĩa với việc chiếm hết thị phần của các trường ngoài công lập, đặc biệt là các trường mới được thành lập. Do đó, cũng cần có “hạn ngạch” với các trường công này. Như vậy sẽ tạo sự bình đẳng công - tư và các trường công, trường trọng điểm cũng luôn phải tự hoàn thiện, nâng cao chất lượng và uy tín của mình.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, sau khi quy chế tuyển sinh mới được ban hành, Bộ sẽ xem xét các đề án tuyển sinh riêng mà các trường đã đề xuất. Đề án nào phù hợp sẽ được thực hiện từ năm 2014. Những trường không có phương án tuyển sinh riêng sẽ tiếp tục thực hiện kỳ thi “3 chung” của Bộ cho đến năm 2015. Sau năm 2015, cùng với việc thay đổi căn bản và toàn diện giáo dục và đổi mới cách đánh giá phổ thông, phương thức tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có những đổi mới mạnh mẽ hơn.

Dự kiến, quy chế mới sẽ được ban hành vào khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm 2014 để các trường kịp thực hiện.
Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin khác cùng chuyên mục
VOV Radio
VOV GT Hà Nội
VOV GT TP.HCM
VOV1
VOV2
VOV3
VOV4
VOV5
Chương trình đang phát
15:05 - 15:55
Live music
Chương trình tiếp theo
15:05 - 15:55
Live music
15:55 - 16:00
Bản tin tổng hợp
Chương trình đang phát
14:25 - 15:55
Live music
Chương trình tiếp theo
14:25 - 15:55
Live music
15:55 - 16:00
Bản tin TH
Chương trình đang phát
15:15 - 15:45
Chuyên gia của bạn
Chương trình tiếp theo
15:15 - 15:45
Chuyên gia của bạn
15:45 - 16:00
Văn hóa giải trí (PL)
Chương trình đang phát
15:00 - 15:30
Nhạc Logo - CT Đệm - Tư vấn SK người cao tuổi
Chương trình tiếp theo
15:00 - 15:30
Nhạc Logo - CT Đệm - Tư vấn SK người cao tuổi
15:30 - 15:45
Dân ca cung đàn quê hương
Chương trình đang phát
15:10 - 15:45
Du lịch âm nhạc (PL)
Chương trình tiếp theo
15:10 - 15:45
Du lịch âm nhạc (PL)
15:45 - 16:00
Dân ca
© Radio Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Đài Tiếng nói Việt Nam
Đại diện: Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hà Nội
Số giấy phép: 151/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012
Chịu trách nhiệm nội dung, kỹ thuật: Ông Trần Trung Hiếu, Ông Ngô Tuấn Dũng
® Ghi rõ nguồn "Radio Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này
Chia sẻ
Chia sẻ:
Trình duyệt của bạn chưa hỗ trợ Flash Player, xin vui lòng chọn cài đặt bên dưới để giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng các dịch vụ chúng tôi cung cấp.
Flash Player cho PC
Flash Player cho Android
Bạn đang download ứng dụng Flash Player 11 về. Sau khi cài đặt thành công xin bạn tắt trình duyệt và khởi động lại để ứng dụng có hiệu lực.