So tai cung Mobifone
Thứ Năm, 23/10/2014 09:57 GMT+7
Thời sự
Khi nào tàu cánh ngầm hoạt động trở lại?
Radiovietnam-Gần 2 tháng sau sự cố cháy tàu cánh ngầm Vina Express 01, Du khách cũng như người dân địa phương thắc mắc khi nào tàu cánh ngầm tuyến Vũng Tàu-TP.HCM được hoạt động trở lại.
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau gần 2 tháng xảy ra sự cố cháy tàu cánh ngầm Vina Express 01 hôm 20/1, đến nay, toàn bộ tàu cao tốc vẫn chưa hoạt động. Du khách cũng như người dân địa phương thắc mắc khi nào tàu cánh ngầm tuyến Vũng Tàu - thành phố Hồ Chí Minh được hoạt động trở lại.
radiovietnam_Khi nào tàu cánh ngầm hoạt động trở lại?
Tàu cánh ngầm Vina Express 01 cháy rụi làm nhiều hành khách phải nhảy xuống sông - Ảnh (nguồn: nld.com.vn)
Sau khi sự cố cháy tàu xảy ra, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tạm đình chỉ tất cả các tàu cánh ngầm đang hoạt động trên tuyến thành phố Hồ Chí Minh - Vũng Tàu từ ngày 22/1/2014. Đồng thời, lập đoàn công tác liên ngành do Sở Giao thông-Vận tải thành phố làm tổ trưởng phối hợp với các đơn vị của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm tra, xử lý vấn đề an toàn kỹ thuật.

Theo biên bản kết luận đoàn kiểm tra, tất cả 9 tàu cánh ngầm hoạt động trên tuyến Vũng Tàu - TP. Hồ Chí Minh đều có tuổi thọ trên 20 năm, thân và vỏ tàu đã xuống cấp, có nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình khai thác của phương tiện.

Hiện tại, đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông-Vận tải vẫn đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra. Vì vậy, toàn bộ 9 tàu cao tốc cánh ngầm phải tạm ngưng hoạt động để phục vụ cho đoàn kiểm tra của Bộ Giao thông-Vận tải về mức độ an toàn của tàu. Điều đang nói là do lệnh cấm hoạt động tàu cánh ngầm quá lâu, khiến cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình kinh doanh, còn người lao động thì nghỉ việc dài dài.

Đại diện hãng tàu cánh ngầm Petro Express cho biết, lâu nay mỗi ngày trung bình các tàu của đơn vị vận chuyển khoảng 700 lượt khách. Tuy nhiên, do bị ngưng hoạt động quá lâu nên mỗi tháng doanh nghiệp bị thất thu khoảng 4 đến 5 tỉ đồng.

Ngày 18/2, hãng tàu cánh ngầm đã có văn bản gửi Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu báo cáo hoàn tất việc khắc phục một số nội dung về công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn kỹ thuật tàu, an toàn hành trình… Đồng thời, kiến nghị kiểm tra lại việc khắc phục một số khiếm khuyết, để cho tàu hoạt động trở lại, nhưng đến nay, mọi chuyện vẫn chưa có tiến triển gì.

Tương tự, hãng tàu Green Lines, lâu nay bình quân vận chuyển khoảng 1.000 lượt khách/ngày, mỗi tháng cũng bị thất thu khoảng 6 tỉ đồng. Không có doanh thu nên càng đẩy hãng tàu Green Lines vào hoàn cảnh lao đao khi đối mặt với áp lực bị các đối tác liên tiếp đòi nợ vay, không đảm bảo khả năng chi trả lương dẫn đến phải cho người lao động nghỉ việc.

Hiện vẫn chưa có thông báo nào từ cơ quan chức năng khẳng định thời gian cụ thể cho phép các tàu cánh ngầm hoạt động trở lại, vì vậy hãng tàu Green Lines đành phải cho một nửa nhân viên (khoảng 40 người) tạm nghỉ việc.

Lãnh đạo Công ty Vina Express, ông Bùi Hữu Tùng cho biết: Năm 2013, doanh nghiệp đã đầu tư hơn 12 tỉ đồng để mua sắm và thêm 5 tỉ đồng để sửa chữa bảo dưỡng các tàu cánh ngầm. Quyết đinh đình chỉ hoạt động ngay trong dịp tết khiến doanh nghiệp điêu đứng.

Liên quan đến việc các hãng tàu không hoạt động, nên toàn bộ cán bộ công nhân viên của xí nghiệp cảng tàu khách Vũng tàu cũng rơi vào tình trang thất nghiệp, không có việc làm.

Về phía du khách, nhiều ý kiến cho rằng, khi tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây chưa đưa vào hoạt động thì tàu cánh ngầm là một trong những phương tiện đi lại mà người dân địa phương lẫn du khách đều sử dụng bởi thời gian được rút ngắn và rất thuận lợi. Bà Lê Thị Trang Đài cho biết:

Hiện tại, trên tuyến đường thủy TP.Hồ Chí Minh - Vũng Tàu và ngược lại có 3 hãng tàu tham gia vận chuyển hành khách với 21 tàu cánh ngầm. Tuy nhiên, chỉ có 10 phương tiện chính thức hoạt động, mỗi phương tiện có sức chứa từ 75-140 khách. Trung bình mỗi ngày có từ 20-25 chuyến xuất bến.

Hoạt động của những chuyến tàu này trong thời gian qua đã góp phần giảm áp lực cho tuyến đường bộ và ngày càng được hành khách ưa chuộng. Vì vậy, Bộ Giao thông-Vận tải cũng nên sớm có kết luận và xem xét ấn định ngày hoạt động trở lại cho các tàu cánh ngầm, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo người dân.
Các tin liên quan
Các tin mới hơn
Các tin khác cùng chuyên mục
VOV Radio
VOV GT Hà Nội
VOV GT TP.HCM
VOV1
VOV2
VOV3
VOV4
VOV5
Chương trình đang phát
09:00 - 10:30
FM - Cao điểm Sức khỏe
Chương trình tiếp theo
09:00 - 10:30
FM - Cao điểm Sức khỏe
10:30 - 12:00
Giờ cao điểm
Chương trình đang phát
09:00 - 10:30
FM Sức khỏe
Chương trình tiếp theo
09:00 - 10:30
FM Sức khỏe
10:30 - 12:00
Giờ cao điểm
Chương trình đang phát
09:55 - 10:00
Quảng bá
Chương trình tiếp theo
09:55 - 10:00
Quảng bá
10:00 - 10:05
Bản tin (Trực tiếp)
Chương trình đang phát
09:30 - 10:00
Tư vấn Sức khỏe người cao tuổi (TT)
Chương trình tiếp theo
09:30 - 10:00
Tư vấn Sức khỏe người cao tuổi (TT)
10:00 - 10:30
Nhạc logo - Dạy hát
Chương trình đang phát
09:35 - 10:00
Ca khúc theo chủ đề
Chương trình tiếp theo
09:35 - 10:00
Ca khúc theo chủ đề
10:00 - 10:05
Bản tin
© Radio Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Đài Tiếng nói Việt Nam
Đại diện: Ông Vũ Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hà Nội
Số giấy phép: 151/GP-TTĐT cấp ngày 15/10/2012
Chịu trách nhiệm nội dung, kỹ thuật: Ông Trần Trung Hiếu, Ông Ngô Tuấn Dũng
® Ghi rõ nguồn "Radio Việt Nam" khi phát hành lại thông tin từ website này
Chia sẻ
Chia sẻ:
Trình duyệt của bạn chưa hỗ trợ Flash Player, xin vui lòng chọn cài đặt bên dưới để giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng các dịch vụ chúng tôi cung cấp.
Flash Player cho PC
Flash Player cho Android
Bạn đang download ứng dụng Flash Player 11 về. Sau khi cài đặt thành công xin bạn tắt trình duyệt và khởi động lại để ứng dụng có hiệu lực.